5 nguyên nhân hàng đầu khiến mụn sưng to bất thường

Tuyệt đối không tự ý nặn mụn nếu không biết cách

Mụn sưng to do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó có những nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Tuy nhiên, dù có là nguyên nhân nào thì bạn cũng cần biết nhằm điều trị và phòng tránh nổi mụn hoặc làm mụn sưng quá to.

Mụn sưng to không chỉ khiến mất thẩm mỹ trên khuôn mặt mà còn gây đau đớn. Đặc biệt, những nốt mụn sưng thường là mụn viêm, mụn mủ, thường đỏ ửng lên và nổi to. Có thể có nhân mụn, mủ hoặc không có nhân.

Ăn nhiều đồ nóng khiến mụn sưng to

Ăn nhiều đồ nóng là một trong những nguyên nhân không những gây sưng mụn mà còn khiến mụn nổi nhiều hơn. Những thực phẩm nóng mà bạn cần bỏ qua khi da nổi mụn nhiều như: ớt, tiêu,…  và các thực phẩm dầu mỡ gây nóng trong người.

Không ăn thực phẩm nóng khi bạn đang nổi nhiều mụn
Không ăn thực phẩm nóng khi bạn đang nổi nhiều mụn

Tuy nhiên, nếu bạn không phải thuộc cơ địa nổi mụn nhiệt do nóng thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua nguyên nhân này. Vì vậy, bạn cũng cần hiểu rõ được cơ địa của mình để tìm được nguyên nhân chính xác nhất khi mụn sưng to.

Thức khuya thường xuyên

Thức khuya thường xuyên là nguyên nhân hàng đầu khiến da mặt nổi mụn. Đặc biệt là mụn trứng cá, mụn 2 bên má. Thức khuya sẽ làm sinh lý trong cơ thể thay đổi, đặc biệt biểu hiện rõ nhất ở làn da. Vì vậy, tránh thức khuya thường xuyên.

Thức khuya thường xuyên khiến làn da nổi nhiều mụn
Thức khuya thường xuyên khiến làn da nổi nhiều mụn

Ngoài ra, thức khuya thường xuyên còn gây hại rất nhiều cho cơ thể. Nó khiến bạn mệt mỏi và ngày làm việc tiếp theo không năng suất. Không những vậy, thức khuya còn có thể khiến bạn tăng cân, rối loạn chức năng cơ thể.

Xem ngay: 4 phương pháp giúp giảm sưng mụn hiệu quả tại nhà

Nặn mụn không đúng cách làm mụn sưng to

Nặn mụn tuy dễ nhưng khó. Tại sao lại vậy? Bởi nếu không biết cách nặn mụn, đặc biệt là không biết cách vệ sinh diệt khuẩn dụng cụ nặn trước khi thực hiện sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng.

Da là một trong những bộ phận cơ thể rất dễ bị kích ứng. Đặc biệt khi nổi mụn, bạn không biết cách nặn là gây chảy máu, nặng hơn nữa là viêm nhiễm trùng. Từ đó hình thành ổ mụn viêm lớn và mụn sưng to.

Tuyệt đối không tự ý nặn mụn nếu không biết cách
Tuyệt đối không tự ý nặn mụn nếu không biết cách

Như vậy, bạn cần phải tìm hiểu cách nặn mụn cho cho đúng, không để lại sẹo, không gây viêm nhiễm cho vùng da. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số cơ sở nặn mụn uy tín, thẩm mỹ viện lớn có trang thiết bị diệt khuẩn hiện đại.

Stress căng thẳng kéo dài khiến sưng mụn

Stress kéo dài là nguyên nhân hàng đầu gây sưng mụn. Nếu tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ gây đảo lộn nhiều chức năng sinh lý. Khoa học hoàn toàn có thể chứng minh được giữa sự căng thẳng và mụn trên làn da mỗi người. Những người lo lắng thường xuyên sẽ chiếm tỉ lệ mụn sưng to.

Căng thẳng kéo dài khiến mụn sưng to hơn
Căng thẳng kéo dài khiến mụn sưng to hơn

Để tránh được nguyên nhân này, bạn cần tạo một môi trường sống tốt. Tránh suy nghĩ tiêu cực và nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một vài phương pháp trị liệu của các bác sĩ tâm lý.

Xem ngay: Tất tần tật về cách trị mụn mà bạn không nên bỏ qua

Viêm mụn lâu ngày ở mụn viêm, mụn mủ

Mụn viêm và mụn mủ là nguyên nhân hàng đầu gây mụn sưng to. Khi nốt mụn đã trở thành mụn viêm lâu ngày, chúng sẽ sưng to gây đau đớn và mất thẩm mỹ trên khuôn mặt. Việc nặn mụn ở thời điểm này có thể gây nên sẹo rỗ về lâu dài.

Mụn sưng to do mụn viêm mụn mủ lâu ngày
Mụn sưng to do mụn viêm mụn mủ lâu ngày

Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các phương pháp giảm sưng mụn hiệu quả. Hoặc có thể đến các bác sĩ da liễu để được thăm khám và điều trị kịp thời. Đặc biệt không tự ý nặn, đâm chọt vào ổ mụn viêm, sẽ gây chảy máu, áp xe hoặc nặng hơn là nhiễm trùng.

Trên đây là toàn bộ 5 nguyên nhân hàng đầu gây mụn sưng to mà bạn nên biết để phòng tránh. Không những phòng tránh mụn sưng to. Bạn cũng nên tìm hiểu các phương pháp phòng tránh nổi mụn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách hạn chế gây mụn sưng to, từ đó góp phần vào những quy trình làm đẹp mịn da sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *