Rửa mặt bằng nước lạnh có tốt không?

Rửa mặt bằng nước lạnh khiến lỗ chân lông se khít lại

Rửa mặt bằng nước lạnh có tốt không là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những người thường xuyên skincare da mặt. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa hiểu hết tác động của nước lạnh đối với làn da. Trong một số trường hợp, rửa mặt bằng nước lạnh có thể tốt hoặc không tốt.

Nước lạnh tác động tới làn da của bạn như thế nào?

Đầu tiên, việc sử dụng nước lạnh hay đá lạnh để rửa mặt có thể ảnh hưởng rất nhiều đến lỗ chân lông của bạn đầu tiên. Nước lạnh làm thu nhỏ các lỗ chân lông, từ đó làm toàn bộ bề mặt da căng hơn, mịn màng hơn.

Rửa mặt bằng nước lạnh có tốt không
Rửa mặt bằng nước lạnh khiến lỗ chân lông se khít lại

Thứ hai, khi rửa mặt bằng nước lạnh sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn. Điều này có tác dụng giúp da sáng hồng hơn rất nhiều. Tuy nhiên để có được làn da đẹp này, bạn không chỉ rửa mặt bằng nước lạnh mà còn phải sử dụng kết hợp nhiều phương pháp khác.

Thứ ba, nước lạnh sẽ làm dịu đi những tác động của nốt mụn trên da. Đặc biệt là giảm triệu chứng mụn, làm mụn sưng to trở nên nhỏ lại, làm bớt ửng đỏ những nốt mụn viêm, mụn mủ.

Thứ tư, cũng là về khả năng giúp máu lưu thông tốt nên rửa mặt bằng nước lạnh sẽ giúp đánh tan bọng mắt sưng húp sau khi ngủ dậy. Hoặc sẽ giúp bạn giảm vết quầng thâm mắt khi thức quá khuya.

Xem thêm: Làm sạch da mặt đúng cách như thế nào?

Khi nào thì nên rửa mặt bằng nước lạnh?

Tuy rửa mặt bằng nước lạnh có rất nhiều công dụng nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng áp dụng. Có một số trường hợp bạn nên áp dụng, có một số trường hợp bạn tuyệt đối không nên áp dụng. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn chi tiết những trường hợp nên và không nên áp dụng.

Nước lạnh sẽ không thể loại bỏ bụi bẩn sâu trong lỗ chân lông
Nước lạnh sẽ không thể loại bỏ bụi bẩn sâu trong lỗ chân lông

Những trường hợp nên rửa mặt bằng nước lạnh:

  • Rửa mặt để giúp triệu chứng đỏ, sưng to của mụn.
  • Rửa mặt bằng nước lạnh để giảm tình trạng quầng thâm và bọng mắt
  • Rửa mặt bằng nước lạnh để se khít lỗ chân lông
  • Rửa mặt bằng nước lạnh để máu lưu thông tốt hơn.

Những trường hợp không nên rửa mặt bằng nước lạnh:

  • Rửa mặt bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn là hoàn toàn sai lầm.
  • Tuyệt đối không nên dùng nước lạnh rửa mặt về khuya.
  • Không sử dụng nước quá lạnh (nước đá) để rửa mặt.
  • Nước lạnh không thể rửa mặt để trị mụn.

Để hiểu rõ vì sau nước lạnh có những tác động như vậy thì bạn cũng cần xem rõ thông tin chia sẻ của chúng tôi ở những lưu ý khi rửa mặt bằng nước lạnh. Vậy, bạn vẫn còn thắc mắc liệu rửa mặt bằng nước lạnh có tốt không? Đặc biệt là rửa mặt bằng nước lạnh có tốt không cho sức khỏe?

Xem ngay: 5 cách làm sạch sâu da mặt hằng ngày bạn nên biết

Rửa mặt bằng nước lạnh có tốt không?

Nhiều người phân vân nên hay không nên rửa mặt bằng nước lạnh. Vì vậy, họ luôn cần tìm lời giải thích cặn kẽ rằng rửa mặt bằng nước lạnh có tốt không. Câu trả lời khá đơn giản: Rửa mặt bằng nước lạnh chỉ tốt khi bạn sử dụng đúng cách (đúng trường hợp).

Nước lạnh giúp giảm quầng thâm mắt
Nước lạnh giúp giảm quầng thâm mắt

Vì vậy, bạn hãy xem lại những trường hợp nên và không nên sử dụng nước lạnh để rửa mặt ở mục trên của bài viết này. Cộng thêm, hãy xem tiếp những lưu ý quan trọng khi rửa mặt bằng nước lạnh.

Xem thêm: Các bước tẩy trang đơn giản dễ thực hiện

Những lưu ý khi rửa mặt bằng nước lạnh

Có một số lưu ý cũng là lời giải thích cặn kẽ hơn lý do vì sau chúng ta có từng trường hợp cụ thể nên và không nên dùng đá lạnh. Từ đó sẽ giúp bổ sung thêm lời giải thích cho câu hỏi của bạn: “Rửa mặt bằng nước lạnh có tốt không?”.

Vì nước lạnh làm se khít lỗ chân lông nên rửa mặt để loại bỏ bụi bẩn là không thể được. Đặc biệt, khi bụi bẩn và vi khuẩn bám sâu vào lỗ chân lông, bạn sẽ không thể loại bỏ chúng khi lỗ chân lông se lại. Vì vậy, bạn nên sử dụng nước ấm để làm sạch da trước. Đây cũng là lý do vì sao nước lạnh thường là bước cuối cùng để rửa lại da mặt.

Nước đá lạnh không thể trị được mụn mà chỉ giảm tình trạng sưng, viêm mụn. Nếu bạn có ý định nặn mụn thì tuyệt đối không sử dụng đá lạnh trước. Điều này làm lỗ chân lông se lại, mụn sẽ khó nặn hơn rất nhiều.

Không sử dụng nước lạnh rửa mặt về khuya
Không sử dụng nước lạnh rửa mặt về khuya

Dùng nước lạnh rửa mặt không tốt với những người đang bị bệnh, cảm lạnh, sốt, ho khan,… Đặc biệt, rửa mặt bằng nước lạnh về khuya có thể khiến cho bạn khó ngủ hơn, gây ra nhiều chứng rối loạn khác nhau cho cơ thể của mình.

Ngoài ra, tuyệt đối không nên sử dụng nước lạnh để rửa mặt cho trẻ em, chúng rất dễ kích ứng với điều kiện môi trường nhiệt độ, dễ gây ra tình trạng cảm lạnh ở bé.

Bạn hãy xem thêm 5 cách rửa mặt bằng sữa tươi tại đây

Trên đây là toàn bộ những kiến thức căn bản để giải thích tốt nhất cho bạn “Rửa mặt bằng nước lạnh có tốt không”. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, biết cách sử dụng nước lạnh để rửa mặt tùy từng trường hợp cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *