Những điều lưu ý khi điều trị mụn cóc

Mụn cóc là những nốt sần sùi xuất hiện trên bề mặt da

Mụn cóc xuất hiện trên da dưới dạng những nốt u sần sùi, mọc tràn lan trên da, gây khó chịu và mất thẩm mỹ. Tình trạng  này cũng rất thường gặp ở nhiều người, cũng có người tìm đến các phương pháp dân gian để tri mụn cóc.

Liệu đó có phải là giải pháp đúng đắn? Để biết cụ thể về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé.

Mụn cóc là gì?

Mụn cóc thường hay mọc trên bàn tay, ngón tay hoặc kẽ ngón tay, thậm chí cả ở chân cũng có. Và mụn cóc có khả năng lây lan và tái phát khiến cho tình trạng điều trị mụn kéo dài.

Mụn cóc là những nốt sần sùi xuất hiện trên bề mặt da
Mụn cóc là những nốt sần sùi xuất hiện trên bề mặt da

Nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn cóc là do một loại virus có trên da người gọi là papilloma. Loại virus này khiến các tế bào bên lớp ngoài của da phát triển rất nhanh.

Đặc điểm và các loại mụn cóc

Đặc điểm chung của mụn cóc rất dễ lây lan, và có thể truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc với hạt mụn cóc, hoặc sử dụng chung đồ vật chẳng hạn như khăn tắm, quần áo,…

Những hạt mụn cóc nổi lên bề mặt da thường trung màu với da, hoặc có thể có màu nâu, xám đen.

Mụn cóc có thể xuất hiện bất kì đâu trên cơ thể với các đặc điểm khác nhau
Mụn cóc có thể xuất hiện bất kì đâu trên cơ thể với các đặc điểm khác nhau

Mụn cóc có rất nhiều loại và phân chia dựa trên các vị trí xuất hiện mụn cóc và đặc điểm của hạt mụn cóc xuất hiện trên bề mặt da.

Mụn cóc thông thường thường mọc ở vị trí xung quanh bàn tay, mụn cóc sần sùi và thường là các chấm nhỏ màu đen.

Mụn cóc chân, vị trí mọc ở lòng bàn chân và có thể lan thành vùng lớn hơn và với màu sắc là các chấm đen, có thể gây khó chịu do gây cộm khi đi lại.

Mụn cóc phẳng thì xuất hiện ở bất kì nơi nào trên cơ thể người, kích thước nhỏ hơn các loại mụn khác và đỡ sần sùi hơn. Thường mọc lên thành vùng với số lượng lớn.

Mụn cóc dạng sợi mảnh, thường mọc xung quanh mắt, miệng, tai, mũi và có hình dáng những sợi dài, mâp.

Mụn cóc sinh dục, dạng này sẽ xuất hiện ở bộ phận sinh dục của cả nam lẫn nữ, lây qua đường tình dục và triệu chứng của dạng này gần với bệnh mào gà.

Những điều cần chú ý khi trị mụn cóc

Để góp phần phòng tránh cũng như điều trị mụn cóc thì có những điều sau đây bạn nên lưu ý.

Sử dụng dược phẩm hỗ trợ trị mụn cóc

Việc sử dụng dược phẩm trị mụn cóc thường phải có đơn kê của bác sĩ da liễu. Thường thì trong các dược phẩm  trị mụn cóc sẽ có các thành phần như axit trichloracetic, podophylllin, muối cantharidin.

Tất nhiên thì mỗi loại mụn cóc khác nhau sẽ yêu cầu về thành phần thuốc khác nhau chứ không phải loại nào cũng dùng như nhau được.

Với cơ chế của dược phẩm sẽ giúp làm hoại tử phần lớp da trên phía ngoài, làm cho hạt mụn mỏng dần trở thành mụn nước từ đó sẽ dễ dàng khiến cho mụn bong tróc hơn.

Chú ý khi sử dụng dược phẩm trị mụn cóc thì nên tránh bôi vào vùng vết thương hở, mụn ruồi, tránh dây thuốc vào mắt.

Xem thêm: 3 cách hướng dẫn trị mụn bằng dầu dừa hiệu quả

Không nên áp dụng các phương pháp dân gian để trị mụn cóc

Vì các phương pháp dân gian không có tính xác thực, cộng thêm việc có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Nên tránh áp dụng các cách làm dân gian mà không có căn cứ.

Thực ra thì nếu ở tình trạng mụn cóc bình thường, có khi sẽ tự khỏi sau một khoảng thời gian. Tuy vậy bạn cũng nên chú ý lựa chọn phương pháp khác có tính khả thi hơn để trị mụn cóc một cách triệt để.

Không cạo hoặc cắt tỉa ở vùng da xung quanh mụn
Không cạo hoặc cắt tỉa ở vùng da xung quanh mụn để tránh lây lan

Ngoài ra thì việc dùng đồ cá nhân nên phân chia cụ thể để tránh việc lây lan mụn cóc khắp nơi trên cơ thể. Đồng thời chú ý đến vấn đề vệ sinh, không lây nhiễm cho người xung quanh.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng đá bọt nhám dùng khi tắm để giảm bớt độ sần sùi của hạt mụn. Và thay đổi giày dép để khiến chân có thể thoải mái hơn khi đi lại.

Hy vọng tới đây thì những thông tin trên bài đã có thể giúp bạn giải quyết phần nào thắc mắc về vấn đề mụn cóc. Hãy lưu ý để có thể có biện pháp phòng tránh lây lan khi trị mụn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *